Trong thời buổi tin tức giả tràn lan trên mạng cộng đồng, người sử dụng rất chưa dễ hoàn chỉnh có thể xác minh đc tính chính xác của những mẩu truyện đc san sẻ trên Facebook. Mới đây, mẩu truyện về việc Hàn Quốc chính thức dứt nhận du học viên nước ta từ ngày 01/01/2018 lại đc những netizen truyền tay nhau. Tuy nhiên, đây ví dụ là tin tức hoàn chỉnh bịa đặt.

Thông tin Hàn Quốc chính thức ngừng nhận du học sinh Việt Nam từ 2018 là hoàn toàn giả mạo - Ảnh 1.

Một người sử dụng san sẻ tin tức trên Facebook.

Cụ thể trong bài báo có ngày hôm qua đc phần đông người dân mạng san sẻ có những tin tức sai sự thiệt về việc sinh viên nước ta chưa hề đến du học Hàn Quốc từ năm 2018.

“Bắt đầu từ tháng 10/1/2018, nước ta là một trong năm nước ở trong list những nước bị xét tư nhữngh lưu trú khắt khe, chưa đón nhận visa du học viên. Trong ngày thời điểm hôm nay 9/1/2018, những bộ phận chăm sóc du học của nước ta tiếp tục bị Cục lưu trú Hàn Quốc phủ nhận cấp cho COE…”.

Thông tin giả xuất phát từ một trang web “rác”

Khi truy cập trong trong trang web san sẻ bài viết, có rất những những tin tức khác hoàn chỉnh sai sự thiệt. Nội dung chưa đc kiểm chứng hay dẫn nguồn từ bất kỳ đâu.

Thông tin Hàn Quốc chính thức ngừng nhận du học sinh Việt Nam từ 2018 là hoàn toàn giả mạo - Ảnh 2.

Trang web này chủ yếu đăng lên tin tức hàng fake, nhắm trong đối tượng người tiêu sử dụng du học viên VN đang được học tập trên nước ngoài.

Các tin tức trong bài viết bị khập khiễng và có tính giật title câu view

Trên tiêu đề bài viết ghi là “Ngừng đón nhận visa” nhưng ở bên dưới chỉ liệt kê những tình huống “dễ dàng bị phủ nhận cấp cho COE” như: học viên mỗi vi phạm pháp lý, có tiền án tiền sự, hạnh kiểm yếu, những nhà du học tiếp tục mỗi phạm luật..vv..

Thông tin Hàn Quốc chính thức ngừng nhận du học sinh Việt Nam từ 2018 là hoàn toàn giả mạo - Ảnh 3.

Các tin tức du học nhưng vẫn đc cập nhật trên trang web chính thức của Đại sứ quán Hàn Quốc trên nước ta

Đây là nguồn tin chính thống, tất cả những tin tức về việc làm visa du học, học bổng chính phủ Hàn Quốc. Tuyệt nhiên chưa có bất kỳ tin tức nào về việc học viên nước ta chưa đc sang Hàn Quốc du học. Ngoài ra, trên những trang web tìm kiếm học bổng tin cậy của sinh viên nước ta, những sự kiện học bổng Hàn Quốc nhưng vẫn có đầy rẫy cùng với những học bổng tin cậy mở hàng năm.

Tìm kiếm trên trang web của cục liên minh nước ngoài, trực nằm trong Bộ Giáo dục và Đào tạo nên cũng chưa có bất kỳ tin tức nào về việc Hàn Quốc chưa cấp cho visa du học cho sinh viên/học viên nước ta.

Thông tin Hàn Quốc chính thức ngừng nhận du học sinh Việt Nam từ 2018 là hoàn toàn giả mạo - Ảnh 4.

Thông tin từ trang Web của Đại sứ quán Hàn Quốc.

Trao đổi cùng với phóng viên báo chí báo, Lưu Phương Hoa, một sinh viên đang được học trên Hàn Quốc cho biết thêm hiện nay, chưa có bất kỳ tin tức nào về việc du học viên nước ta tiếp tục chưa đc sang Hàn Quốc học từ năm 2018. Trên Facebook, những người cho rằng tin tức kiểu này tiếp tục có đầy rẫy trên mạng cộng đồng những năm trước đây. Tuy nhiên, đó là nhữngh mà những trang tin hàng fake triển khai nhằm đánh cắp tin tức người sử dụng.

Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *